Giai đoạn A4 – Transport (Vận chuyển sản phẩm) trong EPD (Environmental Product Declaration) là giai đoạn mô tả quá trình vận chuyển sản phẩm hoàn thiện từ nhà máy sản xuất đến công trình xây dựng hoặc nơi lắp đặt cuối cùng. Đây là bước quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm và cũng đóng góp vào phát thải CO2.

Chi tiết giai đoạn A4 – Vận chuyển sản phẩm:

1. Quá trình vận chuyển:
    • Sản phẩm hoàn thiện: Sau khi hoàn thành tại nhà máy (A3), sản phẩm sẽ được vận chuyển từ nhà máy đến điểm sử dụng như công trình xây dựng, kho lưu trữ, hoặc cửa hàng bán lẻ.
    • Phương tiện vận chuyển: Giai đoạn này có thể sử dụng nhiều loại phương tiện vận tải khác nhau, tùy thuộc vào khoảng cách và loại sản phẩm:
      • Xe tải: Được sử dụng phổ biến cho vận chuyển ngắn và trung bình.
      • Tàu hỏa: Được sử dụng cho các tuyến vận chuyển đường dài hơn trên mặt đất.
      • Tàu biển: Sử dụng để vận chuyển quốc tế qua đường biển, đặc biệt là với hàng hóa lớn.
      • Máy bay: Ít được sử dụng hơn do chi phí và lượng phát thải CO2 rất cao, thường chỉ áp dụng cho hàng hóa có yêu cầu vận chuyển nhanh hoặc đặc biệt.
  2. Các yếu tố ảnh hưởng đến phát thải trong giai đoạn A4:
    • Khoảng cách vận chuyển: Khoảng cách từ nhà máy đến công trường hoặc địa điểm lắp đặt càng dài, lượng nhiên liệu tiêu thụ càng lớn, dẫn đến phát thải CO2 cao hơn.
    • Phương tiện và loại nhiên liệu: Loại phương tiện và nhiên liệu sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến mức phát thải CO2:
      • Xe tải chạy diesel thường có lượng phát thải cao hơn so với các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch hoặc xe điện.
      • Vận tải đường biển phát thải CO2 ít hơn so với đường hàng không, nhưng thời gian vận chuyển dài hơn.
    • Khối lượng và trọng tải hàng hóa: Trọng lượng và kích thước sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng. Các sản phẩm cồng kềnh hoặc nặng cần nhiều nhiên liệu để vận chuyển, làm tăng lượng phát thải.
  3. Tính toán lượng phát thải CO2 trong giai đoạn A4:
    • Phát thải CO2 trong giai đoạn này thường được tính toán dựa trên:
      • Khối lượng sản phẩm vận chuyển (tấn).
      • Khoảng cách vận chuyển (km).
      • Loại phương tiện vận tảinhiên liệu sử dụng.
    • Ví dụ:
      • Một sản phẩm có trọng lượng 10 tấn được vận chuyển 200 km bằng xe tải tiêu thụ 30 lít diesel/100 km sẽ tạo ra một lượng phát thải CO2 tương ứng với lượng nhiên liệu tiêu thụ trong chuyến đi.
  4. Phát thải CO2 và GWP trong A4:
    • GWP (Global Warming Potential) trong giai đoạn A4 chủ yếu được đo bằng lượng phát thải CO2e từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong quá trình vận chuyển.
    • Chỉ số GWP cho A4 sẽ thay đổi tùy thuộc vào:
      • Loại sản phẩm (kích thước, trọng lượng).
      • Phương tiện vận chuyển và nguồn nhiên liệu (diesel, xăng, điện, hoặc nhiên liệu tái tạo).
      • Khoảng cách vận chuyển.
    • Ví dụ:
      • Nếu vận chuyển một tấn sản phẩm xây dựng như xi măng bằng xe tải diesel trên quãng đường 100 km, lượng phát thải CO2e có thể vào khoảng 0.02-0.05 kg CO2e cho mỗi km, tùy thuộc vào hiệu suất nhiên liệu và tải trọng.
  5. Các biện pháp giảm thiểu phát thải trong A4:
    • Sử dụng phương tiện vận tải hiệu quả: Các phương tiện sử dụng năng lượng tái tạo hoặc xe tải điện có thể giảm đáng kể lượng phát thải CO2.
    • Tối ưu hóa vận tải: Lên kế hoạch vận chuyển hợp lý, tối ưu hóa lộ trình và tải trọng của xe tải để giảm số chuyến đi và quãng đường vận chuyển.
    • Sử dụng phương tiện có công suất lớn: Đối với các chuyến vận tải đường dài, sử dụng tàu hỏa hoặc tàu biển thay vì xe tải có thể giúp giảm lượng phát thải trên mỗi tấn sản phẩm vận chuyển.
    • Nguồn nguyên liệu và sản phẩm địa phương: Lựa chọn các nhà cung cấp gần hơn giúp giảm khoảng cách vận chuyển và lượng phát thải.
  6. Ví dụ cụ thể trong các ngành công nghiệp:
    • Ngành xây dựng (xi măng, gạch): Sản phẩm thường được vận chuyển từ nhà máy đến công trường xây dựng bằng xe tải hạng nặng. Nếu nhà máy sản xuất nằm gần công trường, lượng phát thải CO2 trong giai đoạn A4 có thể được giảm thiểu đáng kể.
    • Ngành nội thất (đồ gỗ, ván ép): Đồ gỗ và ván ép thường được vận chuyển qua khoảng cách xa từ các quốc gia sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Nếu vận chuyển bằng tàu biển, phát thải CO2 sẽ thấp hơn so với vận chuyển bằng máy bay hoặc xe tải.

Giai đoạn A4 – Transport (Vận chuyển sản phẩm) bao gồm việc vận chuyển sản phẩm từ nhà máy đến nơi sử dụng cuối cùng. Phát thải CO2 trong giai đoạn này chủ yếu phụ thuộc vào loại phương tiện, loại nhiên liệu, khoảng cách và khối lượng sản phẩm vận chuyển. Lượng phát thải CO2 được tính toán thông qua chỉ số GWP (Global Warming Potential), và có thể được giảm thiểu thông qua việc tối ưu hóa lộ trình vận tải, sử dụng phương tiện hiệu quả và lựa chọn các nguồn cung cấp địa phương.

ESG Education & Business là công ty hàng đầu tại Việt Nam hiện nay làm về lĩnh vực này, chúng tôi đã cung cấp thành công dịch vụ làm Green Label, lCA, EPD cho nhiều công ty Việt Nam trong các lĩnh vực xi măng, betong, nhựa, nhôm…

Vui lòng liên hệ chúng tôi theo email : inquiry@esg.edu.vn hoặc Mobile : +84988203940 để biết thêm chi tiết.